Pháp: gỡ bỏ phong tỏa và các vấn đề kinh tế xã hội

Vào chủ nhật tuần này, tối 14/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào lúc 20h để trình bày những phương án của chính phủ vực dậy hoạt động đất nước.
1.Các dự luật bổ sung
Thủ tướng Edouard Philippe sẽ trình bày một dự luật cho phép chính phủ kể từ ngày 10/07/2020 và trong vòng 4 tháng vẫn có thể can thiệp vào một số hoạt động như là giao thông công cộng, thậm chí cấm một số các cuộc tụ tập trong trường hợp cần thiết hay đóng cửa một số cơ sở công cộng nếu dịch bệnh tái phát.
2.Hỗ trợ kinh tế

Về kinh tế, Pháp hiện ở vị trí thứ hai trong danh sách những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới cho sự phát triển kinh tế trong năm 2020. Đứng đầu danh sách hiện là Vương quốc Anh. Nếu xảy ra tình trạng có đợt phát dịch thứ hai, nền kinh tế chắc chắn sẽ còn ảm đạm hơn nữa.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã đưa ra nhận định khá « đau lòng » là từ đây đến vài tháng tới, dự kiến sẽ phải xóa 800.000 việc làm, tương đương 2,8% nhân sự hiện tại.

Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OCDE dự báo GDP của Pháp trong năm 2020 giảm hơn 11 %. Trong bối cảnh này, hôm 09/06/2020 thủ tướng Edouard Philippe thông báo một ngân sách bổ sung, bơm thêm 45 tỷ euro vào các hoạt động kinh tế nhằm đối phó với tác động Covid-19 gây nên.
 
3.Tiếp tục quản lý khủng hoảng dịch bệnh
Phát biểu trên đài France Inter, người đứng đầu Hội đồng khoa học, cơ quan tư vấn cho chính quyền Pháp về quản lý khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, cho biết virus corona vẫn tiếp tục lây lan, nhất là tại một số vùng, nhưng chỉ với tốc độ chậm. Theo giáo sư Jean-François Delfraissy, nếu như hồi đầu tháng Ba có khoảng 80.000 ca lây nhiễm bệnh mỗi ngày thì nay con số này chỉ khoảng 1.000 ca/ngày. Ông cũng nhấn mạnh nước Pháp đã có những phương tiện tầm soát các ca nhiễm mới, các xét nghiệm, hệ thống cách ly và tầm soát những người tiếp xúc với người bị nhiễm virus để tránh dịch bệnh lây lan mạnh trở lại. Hội đồng khoa học đề nghị chính quyền chuẩn bị đối phó với 4 kịch bản có khả năng xảy ra, đi từ mức nhẹ nhất là « dịch bệnh được khống chế » cho đến kịch bản xấu nhất là tình hình « xuống cấp nghiêm trọng » và dẫn đến tình trạng mất kiểm soát.
 
4.Mở cửa giao thương
Pháp đề xuất mở cửa biên giới khối Schengen từ đầu tháng 07. Về biên giới, chính quyền Pháp muốn biên giới khối Schengen được mở cửa từ ngày 01/07/2020. Đề xuất của Pháp sẽ được đưa trong cuộc họp trực tuyến trong ngày hôm nay của bộ trưởng Nội Vụ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu. Paris hy vọng đề xuất sẽ được thông qua trong cuộc họp này.
Pháp cũng muốn biên giới giữa các nước Liên Âu được mở trở lại vào ngày 15/06. Điện Elysée gợi ý các nước không cách ly người dân đến từ các nước Liên Âu, trừ Tây Ban Nha và Anh Quốc, 2 nước áp dụng biện pháp cách ly đối với những người từ Pháp đến. Vấn đề mở lại biên giới giữa các nước Liên Âu với nhau sẽ được quyết định vào tuần sau tại Hội đồng quốc phòng, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh.
 
5.Gía cả tiêu dùng
Quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, tiệm thẩm mỹ, vé tàu cao tốc hay vé máy bay, liệu các ngành này sẽ tăng giá kể từ tháng 6 trở đi, một khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hoàn toàn. Trước mắt, các ngành dịch vụ có quan hệ trực tiếp với nhiều khách hàng hẳn chắc sẽ tăng giá, như trường hợp của các tiệm cắt tóc đã tăng trung bình từ 2 đến 5 euro.
 
Hiện giờ, vẫn chưa có khảo sát chi tiết nào về vấn đề này, thế nhưng theo ông Patrick Artus, trưởng ban tài chính thuộc ngân hàng Natixis, trong thời gian tới, có khoảng 40% ngành kinh doanh dịch vụ sẽ tăng giá. Theo chuyên gia này, nhiều ngành liên quan đến cung ứng, phân phối trực tiếp, dịch vụ chuyên chở cũng như các ngành nghề mà nhân viên không thể làm việc từ xa và khách hàng tuy được phục vụ, nhưng vẫn phải giữ khoảng cách an toàn. Đó là một trong những lý do khiến cho nhiều quán ăn nhỏ không thể tiếp khách ở bên trong mà buộc phải có ‘‘không gian mở rộng’’ để đón khách ở ngoài trời. Do phải thay đổi cung cách kinh doanh, một số tiệm ăn chẳng hạn theo dự phóng của ông Patrick Artus, sẽ mất khoảng một nửa số khách hàng.
 
Trong ngành chuyên chở, vé xe lửa cũng như vé tàu cao tốc nói chung đã không gia tăng, mặc dù công ty đường sắt SNCF của Pháp chi có thể bán 50% số ghế ngồi để tuân thủ các quy tắc về khoảng cách an toàn. Theo ông Christophe Fanichet, giám đốc bộ phận khách hàng của công ty SNCF, giá tàu cao tốc vẫn được giữ nguyên và không có chuyện thay đổi giá, để bù đắp lại mức thâm hụt liên quan tới thời kỳ phong tỏa. Tuy nhiên, hiệp hội người tiêu dùng ở Pháp lưu ý là giá chuyên chở vẫn lên xuống theo luật cung cầu, giá đi xe ca hay tàu cao tốc vẫn đắt hơn nhiều vào những thời điểm cuối tuần hay nghỉ lễ do số chỗ ngồi bị giới hạn trong khi số người muốn đi, lại rất đông. Điều này lại càng rõ nét hơn trong ngành hàng không dân sự, vé máy bay Air France nội địa được duy trì ở một mức khá cao do lượng hành khách khá đông, trong khi công ty này chỉ được quyền bán ghế ngồi xen kẽ trên máy bay.
Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.