Thảo luận các dự kiến, kế hoạch sau phong tỏa

Tổ chức Y tế thế giới hôm nay đã khuyến cáo rằng thế giới khó mà dứt hẳn với loại coronavirus mới này, hiện đã làm cho 177.800 người chết trên thế giới. Đó là một cuộc chiến còn dài. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn với các kế hoạch hậu phong tỏa mà chính phủ đang họp bàn…

1.Công việc

Mục tiêu là để đảm bảo mở lại các doanh nghiệp với điều kiện các biện pháp phòng bệnh, cử chỉ rào cản, giãn cách được tôn trọng tốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Pietrazewski đã đưa ra lời đề nghị từ khi bắt đầu phong tỏa để đưa ra hướng dẫn thực hành tốt cho các công ty và doanh nghiệp tại thời điểm bị phong tỏa. Lần này, vấn đề là hỗ trợ họ để họ thiết lập sự phục hồi, quay trở lại làm việc một cách an toàn (với thiết bị cụ thể, quy tắc tổ chức, đối thoại xã hội trong các công ty).

Sau đó, cũng sẽ phải đối phó với các lĩnh vực không thể mở cửa trở lại, như các dịch vụ ăn uống, nhà hàng hoặc khách sạn.

2. Giao thông vận tải

Trong lĩnh vực này, Jean-Baptiste Djebbari phải đệ trình các đề xuất của mình lên Thủ tướng vào khoảng ngày 29/4 và đặc biệt là các đề xuất của khu vực Ile-de-France. Những ý tưởng như khả năng bắt buộc phải đeo khẩu trang, hoặc tiếp tục phải kéo dài việc teletravail, thiết lập lại lịch trình vận tải cho quá trình lưu thông các phương tiện. Bộ cũng có kế hoạch làm việc về các thủ tục để làm sạch các phương tiện công cộng, hoặc thông gió các không gian hạn chế. Một giả thuyết khác được xem xét: sau ngày 11/ 5, Bộ Giao thông Vận tải có thể điều chỉnh số lượng người trên các chuyến tàu.

3.Nông nghiệp

Nông nghiệp: 20% ngành nông nghiệp đang đứng yên, khi bị phụ thuộc rất nhiều vào nhân lực

« Hiện nay đã có 280.000 người đăng ký trên trang Mobilemploi.gouv.fr », Bộ trưởng Didier Guillaume cho biết, trong đó có việc huy động người đang thất nghiệp tạm thời, công nhân xây dựng của BTP, sinh viên, để chung tay giúp đỡ trong các lĩnh vực ưu tiên, với các hợp đồng lao động và lương tương ứng. « Nếu các quán cà phê và nhà hàng vẫn đóng cửa cho đến tháng 7, chúng ta nên có đủ lao động để thu hoạch trái cây. Nhưng chúng ta sẽ phải đi tìm lao động ở nước ngoài, như ở Đức hay đưa công nhân từ Romanie? « .

Một số công việc trong các lĩnh vực, chẳng hạn như khai thác thủy sản, sản xuất rượu vang hoặc pho mát, cần được xem xét kỹ lưỡng bởi vì các cửa hàng chính của họ là trong lĩnh vực dịch vụ.

Vấn đề của các khu chợ cũng cần bàn bạc. 35% chợ đã mở cửa trở lại. Mục tiêu là có thể mở lại tất cả. Nhưng cần các hướng dẫn thực hành tốt trong các khu vực này, và quản lý giám sát.

4. Việc cung cấp khẩu trang, gel, mặt nạ phòng độc
Về vấn đề nhức nhối này do Bộ trưởng Bộ Kinh tế quản lý. Việc cung cấp khẩu trang, gel và mặt nạ phòng độc là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong những tuần gần đây, có thể khiến nhà điều hành gặp khó khăn.

Khẩu trang là chủ đề lớn nhất. « Chúng tôi muốn tăng cường sản xuất FFP2 và khẩu trang phẫu thuật toàn quốc ». Nhưng « chỉ có bốn nước châu Âu vẫn sản xuất nó ». Trong tháng Một, lượng sản xuất là mười lăm triệu mặt nạ mỗi tháng. « Trong tháng Tư, chúng ta sẽ có hơn 40 triệu, tăng gần gấp ba khả năng », »Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển sản xuất với những cơ sở sản xuất mới đảm bảo ».

Nhưng trong bài phát biểu của mình, Emmanuel Macron cũng đề cập đến loại khẩu trang « chung chung » cho tất cả người dân Pháp. Do đó, Bộ cũng đang thúc đẩy sự phát triển sản xuất khẩu trang vải có thể giặt được, tái sử dụng nhiều lần.

« Nếu chúng tôi sản xuất mười lăm triệu mặt nạ mỗi tuần, có thể giặt đi giặt lại được 20 lần, thì như thể chúng tôi sản xuất 300 triệu khẩu trang cho mỗi lần sử dụng », « Chúng ta cần trang bị gần như cho toàn bộ người dân  (…) do nhu cầu xã hội rất mạnh, đặc biệt liên quan đến nhiều điều chưa biết về virus ».

Sau khi sản xuất, những khẩu trang này sẽ cần phải được phân phối. Đây là một dự án phức tạp khác. Một số kênh phân phối được dự kiến ​​dành cho tất cả các đối tượng: nhà thuốc cho người bệnh, trong viện dưỡng lão,  … Các giải pháp khác nhau sẽ được quyết định theo sự diễn biến của tình hình khủng hoảng sức khỏe hiện nay.

Đối với gel tiệt trùng, mối quan tâm ít căng thẳng hơn. Hiện nay, Pháp có thể sản xuất 550.000 lít gel mỗi ngày, hơn rất nhiều so với mức 50.000 trước khủng hoảng. « Chúng tôi đã nhân lên mười, thậm chí mười một lần khả năng sản xuất thông thường, » Bộ cho biết.

Công ty Air Liquide đã đưa ra sản xuất 10.000 mặt nạ phòng độc cách đây ba tuần.

5. Biên giới
Ở biên giới của khu vực Schengen, Bộ Ngoại giao không thể quyết định một mình, nhưng câu hỏi là để biết họ sẽ đóng cửa trong bao lâu. Câu hỏi về các trao đổi xuyên biên giới. Làm gì với biên giới với Tây Ban Nha hay Ý? Bộ Nội vụ cũng phải đưa ra ý kiến ​​của mình trong một chủ đề liên ngành.

Về các chủ đề khác, theo yêu cầu của Thủ tướng và Jean Castex, Quai d’Orsay đang thực hiện một nghiên cứu so sánh về giải mã, để đánh giá về chiến lược của các quốc gia khác trên thế giới đang làm để đối phó với dịch, « để lấy cảm hứng hành động từ kinh nghiệm của các quốc gia khác, để thành công trong việc giải mã ».

6. Bạo lực với phụ nữ
Sau hơn một tháng phong tỏa, đến nay, số cuộc gọi khẩn cấp đến 119 vì bạo lực gia đình đã tăng lên đến 89%. Mong rằng khi đại dịch đi qua, sẽ không có nhiều những chấn thương tâm lý trong những gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.