Thủ tướng Pháp đối mặt với khủng hoảng coronavirus

Sau 2 tuần phong tỏa, tối 2/4, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã lên đài TF1, trong suốt gần 2 tiếng đồng hồ (20h40-22h10), trong chương trình thời sự đặc biệt mang tên « Thủ tướng đối mặt với khủng hoảng », để trực tiếp trả lời những câu hỏi về tình hình Covid-19 tại Pháp cũng như các biện pháp đối phó. – Một áp lực nặng nề!

Vài điểm chính:
📌 DUY TRÌ TÍNH KỶ LUẬT: Người dân Pháp hiện tôn trọng các quy định phong tỏa. Theo Thủ tướng, điều tệ nhất là sự kỷ luật có thể bị suy yếu cùng thời gian. Do đó, dù phong tỏa có thể không thoải mái cho nhiều người, nhưng việc ở nhà chính là sự hỗ trợ tốt nhất hiện nay cho toàn bộ hệ thống y tế đang làm việc liên tục.

📌 NỖ LỰC TĂNG CƯỜNG GIƯỜNG BỆNH: Hiện số giường chăm sóc đặc biệt đã được tăng lên 2,5 lần. Việc chuyển vùng cho một số bệnh nhân để giảm tải, tăng số lượng chỗ tại các bệnh viện trong tâm điểm dịch đã và đang được thực hiện.
Từ cuộc khủng hoảng sức khỏe này, bệnh viện tại Pháp sẽ được hỗ trợ các phương tiện để cải thiện tốt hơn, mà trước mắt là để có thể đối phó cùng dịch bệnh trong suốt thời gian tới.

📌 THỜI GIAN PHONG TỎA SẼ THEO DIỄN BIẾN CỦA TÌNH HÌNH COVID-19: Trước các câu hỏi và thông tin về tình hình đỉnh dịch, Thủ tướng Pháp cho biết thời hạn kết thúc phong tỏa không thể ngày một ngày hai, mà sẽ theo diễn biến chung của dịch bệnh và theo những trình tự cần thiết để tránh sự lây lan vẫn tiếp tục và lại cần thêm lệnh phong tỏa sau đó.
Thời gian phong tỏa hiện tại là đến 15/4 và có thể sẽ kéo dài hơn nếu các điều kiện về an toàn sức khỏe cần phải vậy.

📌 BẦU CỬ & KỲ THI TÚ TÀI 2020: Kỳ thi tú tài sẽ không thể tổ chức vào tháng 6 hoặc tháng 7, mà sẽ được tìm cách tổ chức sao cho phù hợp với tình hình năm nay, có thể sẽ theo một phương cách mới hẳn và độc đáo. Đồng thời, thời hạn của kỳ bầu cử địa phương cũng được dự kiến dời lại. Các thay đổi này sẽ sớm được thông báo chính thức.

📌 SẢN XUẤT KHẨU TRANG PHÁP: Thủ tướng Pháp khẳng định Pháp tập trung nâng cao năng lực sản xuất của Pháp về khẩu trang cho hiện tại và sắp tới. Còn những đơn đặt hàng đã thực hiện vẫn cần phải nhận, điều này cần thiết để đáp ứng nhu cầu quá cao về khẩu trang thời điểm này.
Điều quan trọng hiện nay là quản lý một cách thông minh kho khẩu trang dự trữ đang có cùng lúc với việc tăng công suất sản xuất, và trưng thu những nguồn lực có thể.

📌 KINH TẾ ĐẤT NƯỚC: Trước những lo lắng về nền kinh tế Pháp trong và sau giai đoạn dịch, Thủ tướng Pháp cho biết trước mắt cần tập trung nguồn lực tài chính cho nỗ lực vượt qua đại dịch. Nhưng không chỉ như vậy, mà thời điểm này, chính phủ cũng tìm cách cho các doanh nghiệp cùng « sống » cho đến khi hết dịch, và cùng khởi động lại nếu có thể. Tất cả mọi người đều nên chuẩn bị cho giai đoạn sau dịch.

📌 MỘT CUỘC CHIẾN CHƯA CÓ TIỀN LỆ: Trước câu hỏi về một số chỉ trích và bất đồng hiện nay, Thủ tướng Pháp chia sẻ đây là một cuộc chiến chưa từng có tiền lệ, không ai có kinh nghiệm xử lý nên việc có nhiều ý kiến bất đồng là chuyện bình thường. Chính phủ Pháp đang dốc hết toàn lực để đối phó trong khả năng tốt nhất, kêu gọi sự đoàn kết cho đến khi cuộc chiến kết thúc và có kết quả.

Media99 tổng hợp

 

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.