Coronavirus: BCG, vắc-xin lao, một con đường đầy hứa hẹn chống lại đại dịch?

Các nhà khoa học đang xem xét kỹ về vắc-xin BCG, vắc xin 100 tuổi, ban đầu được sử dụng để chống lại bệnh lao. Khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của nó có thể cho phép cơ thể chúng ta phản ứng tốt hơn với Covid-19. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Ít được công bố hơn so với việc điều trị bằng hydroxychloroquine do Giáo sư Raoult đề xuất, tuy nhiên thử nghiệm này thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu đang tìm cách hạ thấp lây lan và các ảnh hưởng từ coronavirus, nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 33.000 người trên khắp thế giới.

BCG là gì?
Vắc-xin BCG (Bacille Calmette et Guérin) ra đời năm 1921, dưới sự nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện Pasteur. Đây là một loại vắc-xin sống ban đầu được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh lao. Huyết thanh này, được tiêm cho trẻ em, đã không được yêu cầu bắt buộc ở Pháp kể từ năm 2007.

Từ đầu những năm 1980, nó cũng đã được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Giáo sư Camille Locht, giám đốc nghiên cứu của Inserm tại Viện Pasteur ở Lille, cho biết: « Điều này cho thấy rằng nó có các đặc tính miễn dịch vượt xa khả năng bảo vệ chống lại bệnh lao ». Vắc-xin vẫn có thể có một tiện ích mới trong việc bảo vệ chống lại Covid-19?

Làm thế nào để chống lại Covid-19?
Các nhà khoa học đang xem xét vấn đề và có nhiều hy vọng cho loại vắc-xin này. « BCG kích thích sự đóng góp miễn dịch quan trọng », Jérôme Salomon, Giám đốc Y tế mô tả vào tối Chủ nhật trong bản tin trên truyền hình hàng ngày của mình.

Chắc chắn, BCG « không trực tiếp bảo vệ khỏi Covid-19 nhưng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch », điều này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn chống lại coronavirus, trang tin y tế của Bỉ, Le Spécialiste cho biết.

« Hai nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy giảm 70% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nhờ BCG », Figaro Mihai Netea, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Hà Lan, nói với Le Figaro.

Các thử nghiệm đang được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của nó « và xem liệu kích thích miễn dịch này có thể có tác dụng có lợi đối với coronavirus hay không », Jérôme Salomon nói.

Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện như thế nào?
Mihai Netea, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Hà Lan, đã đưa ra một thử nghiệm 1.000 người chăm sóc tại 8 bệnh viện, với Đại học Utrecht. Một số người sẽ nhận được vắc-xin, những người khác dùng giả dược, báo cáo của Le Figaro. Với thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích tỷ lệ phần trăm những người chăm sóc sẽ bị nhiễm bệnh và kiểm tra xem vắc-xin có thể đóng vai trò rào cản hay không. Kết quả sẽ được biết trong vòng 3 đến 4 tháng.

Ditto ở Úc, nơi một nhóm các nhà nghiên cứu tuyên bố vào cuối tuần trước rằng họ đã tiến hành thử nghiệm vắc-xin trên 4.000 nhân viên y tế để xác minh khả năng giảm các triệu chứng của Covid-19.

« Chúng tôi hy vọng sẽ thấy giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid-19 cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được tiêm vắc-xin BCG, » trưởng nhóm Nigel Curtis nói.

Viện Max-Planck ở Đức cũng sắp bắt đầu một nghiên cứu với phiên bản sửa đổi của BCG, tạp chí Science cho biết. Tại Pháp, Laurent Lagrost, giám đốc nghiên cứu của Inserm và Giáo sư Didier Payen cũng đang làm việc trên đường đua này.

Theo Laurent Lagrost, « các dạng Covid-19 trầm trọng đến từ phản ứng quá mạnh từ hệ thống phòng thủ miễn dịch của chúng ta. Vắc-xin BCG có thể giúp chúng thích nghi và học cách chống lại các dạng bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng », ông giải thích với Europe 1.

Để kiểm tra giả thuyết này, ông kêu gọi các bác sĩ xem xét hồ sơ của các bệnh nhân chăm sóc tích cực để xác định bệnh nhân nào vẫn đang được tiêm vắc-xin BCG. Nó có tác dụng từ 15 đến 20 năm, ông tin tưởng. Một tiên nghiệm, những người già nhất, do đó đã được tiêm phòng trong thời thơ ấu của họ, không còn có bộ nhớ miễn dịch này. « Có lẽ điều đó sẽ giải thích lý do tại sao người trẻ nhất ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19, » ông phân tích.

Hòa nhập tại Pháp dịch

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.