Pháp kêu gọi người lao động nhàn rỗi cùng hỗ trợ nông nghiệp được trả lương

Nông dân khắp châu Âu đang kêu gọi thành lập một “đội quân nông nghiệp” trong bối cảnh hàng nghìn cánh đồng không thể thu hoạch vì khủng hoảng nhân lực do dịch gây ra. Bộ trưởng nông nghiệp Pháp Didier Guillaume cho biết đất nước đang khuyết 200.000 vị trí đi thu hoạch nông sản, và kêu gọi những người đang cách ly, những lao động thất nghiệp vì lệnh phong tỏa phòng COVID-19 đến giúp đỡ các nông dân trồng trọt và chăn nuôi.

« Chúng ta hiện có 200.000 việc làm trong ngành nông nghiệp bởi vì những người lao động thời vụ từ Tây Ban Nha hoặc Đông Âu không thể đến Pháp”, ông Guillaume nói với đài truyền hình BFM.
« Tôi kêu gọi những người phụ nữ và đàn ông hiện không có việc làm, chẳng hạn như nhân viên phục vụ, tiếp tân khách sạn, thợ cắt tóc hoặc lao động của những doanh nghiệp bị đóng cửa vì lệnh phong tỏa … hãy tham gia lực lượng nông nghiệp vĩ đại của nước Pháp”, ông Guillaume nói. Bộ trưởng Guillaume lưu ý họ sẽ được ký hợp đồng lao động toàn thời gian.
Nhu cầu của nông dân Pháp là khẩn cấp bởi măng tây, dâu tây và nhiều loại cây trồng khác sắp vào mùa thu hoạch. Trong khi đó, hàng loạt nhà hàng, khách sạn, hãng bán lẻ ở Pháp phải đóng cửa, ảnh hưởng đến kinh tế nước này.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ người dân có thể xin việc làm nông và được cấp phép đi lại như thế nào giữa tình trạng phong tỏa toàn quốc. « Chúng tôi sẽ xem xét tạo điều kiện cho người dân làm nông”, ông Guillaume nhấn mạnh.
Hiện các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng bán lẻ trên khắp nước Pháp đã bị đóng cửa theo lệnh phong tỏa phòng COVID-19, tác động lớn đến nền kinh tế Pháp vì mùa Du lịch hè bắt đầu.
Ngành du lịch Pháp được dự báo tổn thất tới 40 tỉ euro (43,3 tỉ USD) doanh thu nếu đại dịch COVID-19 kéo dài thêm 3 tháng, Quốc vụ khanh đặc trách ngoại giao Jean-Baptiste Lemoyne cho biết.
Năm ngoái, du khách nước ngoài đã chi 58 tỉ euro khi đến Pháp, trong khi khách du lịch nội địa chi 110 tỉ euro. Ông Lemoyne đồng thời cảnh báo trong 4 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch Pháp ước tính tổn thất khoảng 10 tỉ euro.
Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.