« Áo Vàng » Pháp mừng một năm phong trào trong không khí bạo động

Ngày thứ Bảy 16/11/2019, khoảng 28.000 người trên toàn nước Pháp đã xuống đường kỉ niệm một năm phong trào Áo Vàng, bùng phát thoạt tiên để phản đối chính phủ tăng thuế nhiên liệu.

Theo AFP, con số người tham gia thấp hơn 10 lần so với đợt biểu tình đầu tiên ngày 17/11/2018, quy tụ đến gần 300.000 người. Tại Paris, cảnh sát ghi nhận có khoảng 4.700 người tham gia.

Trên mạng Facebook, hàng loạt sáng kiến được tung lên để kỉ niệm  »Hồi thứ 53 » phong trào Áo Vàng. Từ phát truyền đơn, biểu tình, trở lại các bùng binh… Tổng cộng hơn 270 hoạt động được thông báo trong kỳ nghỉ cuối tuần này trên khắp nước Pháp, đặc biệt là các thành phố lớn, như Nantes, Lyon, Montpellier, Marseille, Toulouse…

Để đáp trả, cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cày và vòi rồng nhằm giải tán đám đông. Theo AFP, vào khoảng 11 giờ sáng, cảnh sát thông báo đã tiến hành hơn 1.000 vụ kiểm soát giấy tờ, 24 người bị câu lưu. Các địa điểm trọng yếu của thủ đô, từ đại lộ Champs-Elysées đến quảng trường Concorde, và khu vực gần các trụ sở chính phủ, đều bị lực lượng an ninh ngăn chặn. Nhiều trạm xe điện ngầm và tàu RER bị đóng cửa  »cho đến khi có lệnh mới ».

Một số nơi tại thủ đô Paris, tái diễn cảnh hỗn loạn do những đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Tại quảng trường Place d’Italie, Paris, hình ảnh phát trên các kênh truyền hình cho thấy nhiều cảnh tan hoang: xe hơi bị lật đổ, nhiều công trình công ích bị đập phá, cửa hàng bị phá tan và lửa bốc cháy. Quang cảnh nơi đây chẳng khác gì một bãi chiến trường, nơi đọ sức giữa những người biểu tình với vũ khí là gạch đá và bên kia là cảnh sát được trang bị vòi rồng và khí hơi cay.

Hệ quả của cuộc đối đầu này là ngày hôm nay, cảnh sát trưởng Paris thông báo hủy một cuộc biểu tình đã đăng ký. Cảnh sát Paris cho biết tính đến 20 giờ ngày 16/11, gần 150 vụ bắt giữ đã được tiến hành và gần 130 người bị câu lưu.

Các động thái này đang khiến chính phủ Pháp đặc biệt lo ngại bởi theo lời kêu gọi của nhiều công đoàn cũng như các phong trào biểu tình, một cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 nhằm phản đối các cải cách của chính phủ Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hưu trí và đường sắt.

 

1-dot_xe_dsgu_gpmj.jpg
Lính cứu hỏa phun nước vào một chiếc xe bị người biểu tình đốt ở Paris ngày 16/11. (Ảnh: AFP)
_109716164_gettyimages-1182891211-594x594.jpg
Những người nổi loạn dựng rào chắn ngăn cảnh sát bạo động Pháp ở khu Place d’Italie

_109716162_gettyimages-1182884592-594x594.jpg
Hàng ngàn người xuống đường ở Paris biểu tình kỷ niệm một năm ra đời phong trào áo vàng

HNTP tổng hợp ÀP, RFI, VOV

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.