Pháp đánh thuế môi trường trên vé máy bay

Kể từ năm 2020, Pháp sẽ đánh thuế môi trường (eco-tax) với các chuyến bay khởi hành từ nước này.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Elisabeth Borne ngày 9/7/2019 cho biết nước này đã quyết định áp dụng loại « thuế môi trường » đối với toàn bộ chuyến bay cất cánh từ Pháp.

Các mức thu thuế môi trường với chuyến bay sẽ tùy vào độ dài chuyến bay, điểm đến và thứ hạng chuyến bay (phổ thông hay thương gia). Cụ thể, mức thuế là 1,5 euro đối với mỗi vé máy bay hạng bình dân trên các chuyến bay nội địa và các chuyến bay trong khu vực châu Âu, và lên tới 18 euro đối với mỗi vé máy bay hạng thương gia trên các chuyến bay ra ngoài khối.

Dự kiến, loại thuế mới sẽ được thực thi từ năm 2020, và đóng góp cho ngân sách quốc gia Pháp khoảng 180 triệu euro/năm. Tiền thu thuế này sẽ được tài trợ cho các dự án giao thông ít gây ô nhiễm tại Pháp.

Ngay sau thông báo này của chính quyền Pháp, cổ phiếu của các hãng bay trên toàn châu Âu đã giảm giá. Tính tới trưa 9/7/2019 giờ châu Âu, cổ phiếu của Air France giảm 5,2%, Ryanair giảm 4,8%, Easyjet giảm 4% và Lufthansa giảm gần 3%. Hãng Air France cho biết mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới sức cạnh tranh của họ và đội thêm chi phí hơn 60 triệu euro mỗi năm với hãng bay này.

Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng mức thuế mới sẽ không làm thay đổi hành vi người tiêu dùng với các mức đã đề xuất. Mức thuế môi trường của Pháp vẫn còn thấp so với các nước khác tại châu Âu.

Theo ông Andrew Murphy, một chuyên gia về hàng không, dẫn nguồn AFP, Pháp không phải là nước duy nhất ở châu Âu đánh thuế môi trường trên vé máy bay, mà loại thuế này đã có ở các nước Anh, Đức, Ý, Thụy Điển và Na Uy.

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.