Danh sách các nước Châu Âu

Châu Âu là lục địa hình thành nên phần cực tây của đại lục Á-Âu. Châu Âu phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía tây giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp Địa Trung Hải và biển Đen.

Châu Âu có tổng diện tích 10.176.246 km², có 47 quốc gia độc lập. Phía bắc giáp với Bắc Băng Dương, phía Nam giáp biển Địa Trung Hải và Biển Đen, còn phía tây giáp Đại Tây Dương. Khi được hình thành và được công nhận là một lục địa thì châu Âu có diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới khi lớn hơn Úc. Còn về dân số đứng thứ 4 xếp đằng sau châu Á, Mỹ và Phi.

chau-au.png

Trong số những quốc gia kể trên thì có 5 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Gruzia, Kazakhstan, Azerbaijan và là những nước nằm tại 2 lục địa: cả châu Âu lẫn châu Á. Còn lại nước Armenia và Síp khi xét về mặt chính trị thì được coi là thuộc Châu Âu nhưng toàn bộ diện tích lãnh thổ nằm ở Tây Á.

Khi được coi là lục địa thì châu Âu thuộc loại nhỏ thứ 2 thế giới về diện tích, vào khoảng 10.600.000 km², và chỉ lớn hơn Úc. Xét về dân số thì nó là lục địa xếp thứ 4 sau châu Á, châu Mỹ và châu Phi. ( Nguồn Wiki : https://vi.wikipedia.org/wiki/Châu_Âu )

Theo thống kê của liên hợp quốc, tổng số quốc gia nằm tại Châu Âu  được tính theo phạm vi lãnh thổ châu lục là 43 quốc gia lãnh thổ, trong đó vùng rộng nhất là Pháp (Diện tích: 551.500 – 632.834km vuông. Vị trí địa lý: Trải dài từ địa hải đến eo biển Manche và biển Bắc và từ sông Rhin đén Đại Tây Dương).

chau-au-gom-nhung-nuoc-nao-2.jpg

Số lượng thống kê các quốc gia này không bao gồm những quốc gia có phạm vi dàn trải ở cả 2 lục địa Á Âu. Ngoài ra một số quốc gia được nhầm lẫn với các Châu Lục khác như Guernsey hay Gibraltar cũng được công nhận thuộc lãnh thổ Châu Âu.

Danh sách các nước thuộc châu Âu 

Albania
Andorra
Áo
Azerbaijan
Ba Lan
Belarus
Bỉ
Bồ Đào Nha
Bosna và Hercegovina
Bungary
Croatia
Đan Mạch
Đức
Estonia
Gruzia
Hà Lan
Hy Lạp
Hungary
Iceland
Ireland
Kazakhstan
Latvia
Liechtenstein
Litva
Luxembourg
Macedonia
Malta
Moldova
Monaco
Montenegro
Na Uy
Nga
Phần Lan
Pháp
România
San Marino
Séc
Serbia
Slovakia
Slovenia
Tây Ban Nha
Thổ Nhĩ Kỳ
Thụy Điển
Thụy Sĩ
Ukraina
Vatican
Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Ý

Hòa nhập tại Pháp tổng hợp

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.