Đến sông Seine đừng bỏ lỡ cây cầu Alexandre III huyền thoại

Nước Pháp luôn làm trái tim người lữ khách đập lỗi nhịp bởi những điểm đến nên thơ, trữ tình. Cây cầu Alexandre III huyền thoại chính là một trong những điểm đến “đắt giá” nhất nước Pháp.

Cầu Alexandre III nằm tại Pont Alexandre III, 75008 Paris, Pháp, bắc ngang qua dòng sông Seine lãng mạn, nên thơ.

Tuyến xe bus số 72 đưa bạn đến bến Grand Palais và các tuyến xe bus số 63, 93, N01 đưa bạn đến Pont Alexandre III là những điểm dừng gần nhất. Từ đây, bạn chỉ cần di chuyển một quãng đi bộ khá ngắn.

cầu alexandre iii nằm ở đâu

Cầu Alexandre III – Địa điểm huyền thoại của Paris

Alexandre III là cây cầu đẹp nhất ở Paris với thiết kế sang trọng và lỗng lẫy. Cây cầu này tồn tại suốt từ thế kỉ 19 cho đến nay và đã trở thành một điểm nhấn đặc biệt trên dòng sông Seine.

Lịch sử của cây cầu

Vắt ngang qua dòng sông Seine, cầu Alexandre III nối liền Grand Palais, Petit Palais với Điện Invalides.

Cây cầu Alexandre III được khánh thành đúng vào dịp tổ chức Triển lãm quốc tế 1900 cùng với một số kiến trúc khác vẫn còn tồn tại đến ngày nay như Gare d’Orsay (giờ là Bảo tàng Orsay), Cung điện Lớn và Cung điện Nhỏ. Triển lãm đã thu hút tới 50 triệu du khách, một con số rất ấn tượng, cầu Alexandre III đóng góp không nhỏ trong thành công này.
Cầu chỉ cao 6m, rộng 40m với một nhịp duy nhất dài 107,5m. Cầu  được xây rất thấp do yêu cầu đặt ra khi xây dựng là nó không được làm cản tầm nhìn ra Điện Invalides và Đại lộ Champs-Elysées.

Cây cầu này được bắt tay xây dựng từ tháng 5/1897. Tuy nhiên, viên đá đầu tiên được Nga hoàng Nicholas Đệ nhị đặt xuống vào tháng 10/1896. Công Trình là biểu tượng của tình hữu nghị giữa 2 quốc gia Nga – Pháp, vì vậy, thực chất, cây cầu được đặt theo tên cha của Nga hoàng.

lịch sử cầu alexandre iii

Vào năm 1900, cầu Alexandre III chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Hiện nay, ngoài ý nghĩa về mặt thông thương, đi lại, cây cầu còn là biểu tượng của lịch sử, của kiến trúc Paris hoa lệ.

Thiết kế

Cây cầu có chiều dài khoảng 107.5m, cao 6m, rộng 40m. Thực chất, chính kích thước có phần “hạn chế” này lại là một điểm cộng cực lớn cho cây cầu vì nó không gây cản trở tầm nhìn ra Điện Invalides và Đại lộ Champs-Elysées. Từ trên cầu, bạn có thể thoải mái chiêm ngưỡng tháp Eiffel từ xa. Vì là địa điểm ngắm cảnh tuyệt vời nên có rất nhiều khách tìm đến nơi này.

Cây cầu do hai kiến trúc sư Résal và Alby thiết kế, việc xây dựng cầu kéo dài gần 3 năm. Đầu tiên kết cấu cầu được đúc sẵn trong nhà máy, sau đó nó được vận chuyển và lắp đặt bởi một cần trục lớn.

Cây cầu được trang trí bằng rất nhiều cột đèn và các tác phẩm điêu khắc hình tiểu thiên sứ và nữ thần. Ở mỗi đầu cầu là những bức tượng mạ vàng to được đặt trên những cột đá granite cao 17m. Mỗi một vật trang trí trên cây cầu được thiết kế bởi một nghệ sỹ khác nhau.

thiết kế cầu alexandre III

Cột đèn, tác phẩm điều khắc hình tiểu thiên sứ, nữ thần là những điểm nhấn đặc biệt trên thân cầu.

Những bức tượng nổi bật trên cầu Alexandre III

Những bức tượng này được tạc từ đồng đen mạ vàng, nổi bật và ấn tượng, điển hình có:

  • “Nữ thần danh vọng Nông nghiệp” được tạc bởi Gustave Michel: Một người phụ nữ xinh đẹp tay cầm cây
  • “Nước Pháp Hiện đại” – Tác phẩm của  Gustave Michel
  • “Nữ thần Danh vọng Nghệ thuật”, tác phẩm của nhà điêu khắc Emmanuel Fremiet
  • “Nước Pháp Trung cổ” – Alfred-Charles Lenoir
  • “Nữ thần Danh vọng Tranh đấu” của Pierre Granet: Một người phụ nữ với bộ ngực trần tay vung một thanh kiếm
  • “Nước Pháp thời Phục hưng” – Jules Coutant
  • “Nữ thần Danh vọng Chiến tranh” là tác phẩm của Clement Steiner
  • “Nước Pháp thời Louis XVI” – Laurent Marqueste

các chi tiết kiến trúc trên cầu alexandre iii

Để có thể hiểu rõ hơn về công trình kiến trúc đặc sắc này, nếu có thể, bạn hãy thuê một hướng dẫn viên hoặc hỏi thêm thông tin từ người dân bản địa.

Vắt ngang dòng sông Seine, cầu Alexandre III là một kiệt tác của kiến trúc, nơi bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp một thời của Paris hoa lệ và cổ kính.

HNTP tổng hợp

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.