Những hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơi

Mỗi người trung bình ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một khối lượng tương tự, theo một nghiên cứu mới đây.

Ô nhiễm nhựa không chỉ là vấn đề của biển cả. Các hạt vi nhựa bây giờ đã tấn công cả vào chai nước mà bạn đang cầm trên tay. Đó là kết luận đáng lo ngại từ một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Chemistry. Trong đó, các nhà khoa học đã phân tích 259 mẫu nước đóng chai được bán ở một số quốc gia, và thấy rằng 93% trong số đó có chứa các hạt nhựa tổng hợp siêu nhỏ .

Nhiều trong số những hạt đó không quá nhỏ. Một số người chắc chắn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường mà không cần kính lúp hoặc kính hiển vi, Sherri Mason, tác giả của nghiên cứu đến từ Đại học Penn State Erie, Hoa Kỳ cho biết.

Nestlé Pure Life là loại nước có nồng độ hạt nhựa trung bình lớn nhất trong số tất cả các nhãn hiệu được thử nghiệm; một mẫu nước từ thương hiệu này đã được tìm thấy với nồng độ 10.000 hạt vi nhựa mỗi lít.

Những hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơi, trong nước uống, không khí, thậm chí cả cơ thể bạn - Ảnh 1.

Trung bình, mỗi lít nước đóng chai sẽ chứa 325 hạt vi nhựa.

Phát hiện của Mason đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải vào cuộc điều tra sự an toàn của nước đóng chai. Kết quả của đánh giá đó sẽ được công bố vào cuối năm nay, theo phát ngôn viên của WHO.

Ô nhiễm hạt vi nhựa được gây ra chủ yếu do sự phân hủy rác thải nhựa và tình trạng này đang diễn ra trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hạt vi nhựa ở mọi nơi: trong không khí, đất, sông hồ và kể cả những vùng biển sâu nhất trên thế giới. Các hạt vi nhựa cũng được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, hải sản và bia…

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Journal of Environmental Science and Technology (Mỹ), lấy dữ liệu từ 26 nghiên cứu trước đó đã đo lượng hạt vi nhựa trong cá, động vật có vỏ, đường, muối, bia và nước, cũng như không khí trong các thành phố lớn.

Các nhà khoa học đã sử dụng chế độ ăn uống do Chính phủ Mỹ quy định nhằm tính toán lượng hạt vi nhựa con người ăn phải trong 1 năm. Ước tính trung bình người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm, còn trẻ em là 40.000. Phần lớn thực phẩm và nước uống vẫn chưa được kiểm tra, và nghiên cứu trên chỉ mới ước tính 15% lượng calorie mà con người tiêu thụ.

Những thực phẩm khác như bánh mì, thực phẩm chế biến, thịt, sản phẩm bơ sữa và rau quả cũng có thể chứa các hạt vi nhựa, nhà nghiên cứu Kieran Cox cho biết. « Khả năng cao là sẽ có rất nhiều hạt vi nhựa trong các thực phẩm này. Con số có thể lên đến hàng trăm ngàn ».

Nước đóng chai có lượng hạt vi nhựa trung bình gấp 22 lần trong nước máy. Một người uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ khoảng 130.000 hạt vi nhựa mỗi năm chỉ riêng từ nguồn này, so với 4.000 hạt từ nước máy.

Các nhà khoa học không biết điều gì sẽ xảy ra khi hạt vi nhựa vào trong cơ thể người, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra « phần lớn chúng sẽ được hấp thụ » hơn là bị ho và hắt xì đẩy ra ngoài. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng lượng hạt vi nhựa của một bữa ăn trong ngày có thể lên đến 10.000 hạt/năm.

HNTP tham khảo từ:

http://kenh14.vn/nhung-hat-vi-nhua-co-o-khap-moi-noi-trong-nuoc-uong-khong-khi-tham-chi-ca-co-the-ban-20190608225305327.chn

https://tuoitre.vn/ta-nuot-vao-bung-it-nhat-50-000-hat-vi-nhua-moi-nam-20190606132755151.htm

 

 

 

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur la façon dont les données de vos commentaires sont traitées.